મશરૂમ કેવી રીતે ઉગાડવું

હાલમાં ભારતીય બજારમાં મશરૂમની માંગ દિવસેને દિવસે વધી રહી છે. તેની માંગને જોતા ગ્રામીણ યુવાનો પણ તેને કેળવવા માટે તેને કારકિર્દી તરીકે અપનાવી રહ્યા છે. મશરૂમ ઉત્પાદનનો સૌથી મોટો ફાયદો એ છે કે તે ખૂબ જ ઓછી જગ્યા અને ઓછા ખર્ચે શરૂ કરી શકાય છે અને સારો નફો કમાઈ શકે છે.

મશરૂમ શું છે


મશરૂમ એ એક પ્રકારનો પૌષ્ટિક ખોરાક છે જેમાં પોષણના ઘણા તત્વો હોય છે જેમ કે એમિનો એસિડ, ખનિજ ક્ષાર, વિટામિન વગેરે. મશરૂમનો ઉપયોગ ખોરાકની સાથે દવાઓમાં પણ વધુ થાય છે. મશરૂમ પાવડર, પાપડ અને અથાણું બનાવીને વેચી શકાય અને સારો નફો પણ મેળવી શકાય!

ભારતમાં મશરૂમના પ્રકાર


ભારતીય વાતાવરણમાં મુખ્યત્વે 5 પ્રકારના મશરૂમની ખેતી કરવામાં આવે છે જે નીચે મુજબ છે –

બટન મશરૂમઃ

સફેદ બટન મશરૂમની ખેતી મોટાભાગે ઓછા તાપમાનમાં થાય છે. હાલમાં સરકાર તેના પ્રમોશન પર વધુ ધ્યાન આપી રહી છે. બટન મશરૂમની ખેતી માટે, તમે વેન્ટિલેટેડ રૂમ અથવા કોટેજમાં ખેતી કરી શકો છો જ્યાં તાપમાન 20 થી 25 ડિગ્રી હોય.

ઢીંગરી અથવા ઓઇસ્ટર મશરૂમ:

હાલમાં સમગ્ર ભારતમાં ઢીંગરી અથવા ઓઇસ્ટર મશરૂમનું ઉત્પાદન થાય છે! આખા વર્ષ દરમિયાન તેની ખેતી કરવામાં આવે છે. તેની ખેતી માટે 20 થી 30 ડિગ્રી તાપમાન અને 70 – 90 ટકા ભેજ જરૂરી છે. આ મશરૂમ 2.5 થી 3 મહિનામાં તૈયાર થઈ જાય છે, જેને તમે બજારમાં 150 રૂપિયા પ્રતિ કિલોથી લઈને 1000 રૂપિયા પ્રતિ કિલો સુધી વેચી શકો છો.

મિલ્કી મશરૂમ:

તે એક વિશાળ અને આકર્ષક મશરૂમ છે જે ભારતમાં ઉનાળાની ઋતુમાં મોટાભાગે ઉગાડવામાં આવે છે.

પેડિસ્ટ્રા મશરૂમઃ

આ મશરૂમને ‘હોટ મશરૂમ’ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. આ મશરૂમના ઉત્પાદન માટે ઉચ્ચ તાપમાન જરૂરી છે. આ મશરૂમ સામાન્ય રીતે એક મહિનામાં તૈયાર થઈ જાય છે. પેડિસ્ટ્રા મશરૂમમાં સ્વાદ, સુગંધ, પ્રોટીન, વિટામીન અને ખનિજ ક્ષાર જેવા તત્વોનું પ્રમાણ વધુ હોય છે.

શિયાટેક મશરૂમ:

આ મશરૂમમાં ખાદ્ય અને ઔષધીય ગુણો છે જે સરળતાથી ઘર વપરાશ માટે ઉગાડી શકાય છે. તે એક કિંમતી અને સ્વાદિષ્ટ મશરૂમ છે જે ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા પ્રોટીન અને વિટામિન્સથી ભરપૂર છે.

મશરૂમ બીજ કિંમત


મશરૂમના બીજની કિંમત આશરે રૂ. 75 પ્રતિ કિલો છે, જે બ્રાન્ડ અને વેરાયટી પ્રમાણે બદલાય છે. તેથી, મશરૂમ્સની ખેતી કરતા પહેલા, તમારે નક્કી કરવું પડશે કે તમે કયા પ્રકારનું મશરૂમ ઉત્પન્ન કરવા માંગો છો

also read:તમારા અધિકારો જીવન વીમા પૉલિસી ધારક તરીકે

પીએમ મુદ્રા યોજના હેઠળ તમે કેવી રીતે લોન લઈ શકો છો?

વીમા એજન્ટોએ સોશિયલ મીડિયાનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ?

હું મશરૂમ્સ ક્યાં વેચી શકું?


મશરૂમના અનેક ફાયદાકારક ઉપયોગોને કારણે ઘણી જગ્યાએ તેની માંગ છે. તેના ઔષધીય ગુણોને કારણે તેનો તબીબી ક્ષેત્રે પણ વ્યાપક ઉપયોગ થાય છે. આ ઉપરાંત તેની આયાત અને નિકાસ પણ ઘણા દેશોમાં થાય છે. એટલે કે, આપણે કહી શકીએ કે મશરૂમનો વિસ્તાર ઘણો વિશાળ છે, તમે તેને ગમે ત્યાં વેચી અને ખરીદી શકો છો!

મશરૂમ ઉત્પાદન પર ખર્ચવામાં આવેલ રકમ

મશરૂમના ઉત્પાદનમાં ખર્ચવામાં આવતી રકમ તેની ઉત્પાદન ક્ષમતા પર આધારિત છે. જો તમે તેને ખૂબ જ નાના પાયે ઉત્પાદન કે ખેતી કરવા માંગો છો, તો તમે 10 હજારથી 50 હજાર રૂપિયાનું રોકાણ કરી શકો છો, જ્યારે જો તમે તેને મોટા પાયે કરવા માંગો છો, તો તમારે 1 લાખથી 5 લાખ રૂપિયા સુધીનું રોકાણ કરવું પડશે. જરૂર પડશે !

મશરૂમના વ્યવસાયથી નફો


જો તમે મશરૂમના વ્યવસાયમાં સખત મહેનત કરો છો, તો તમે તેમાં ઘણો નફો કમાઈ શકો છો! જો તમે 100 ચો.મી.માં ખેતી કરો છો, તો તમને લગભગ રૂ. 1 લાખથી રૂ. 5 લાખ સુધીનો નફો મળી શકે છે, તે પણ દર વર્ષે! જો કે તે તમારી ઉત્પાદન ક્ષમતામાં વધારો કરતી ટેક્નોલોજી પર પણ ઘણી હદ સુધી આધાર રાખે છે!

જ્યાં મશરૂમની ખેતી કરી શકાય છે


મશરૂમ ઉત્પાદનમાં ઋતુ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. મશરૂમ વોલ વેરિએલાની વિવિધતા માટે, તાપમાન 30 થી 40 ડિગ્રી સેલ્સિયસ હોવું જોઈએ અને ભેજ 80 થી વધુ હોવો જોઈએ! તેનું મોટાભાગનું ઉત્પાદન એપ્રિલથી ઓક્ટોબર વચ્ચે થાય છે.

ઓઇસ્ટર મશરૂમ માટે, તાપમાન 20 થી 30 ડિગ્રી હોવું જોઈએ અને ભેજ 80 ટકાથી વધુ હોવો જોઈએ. આ પ્રકારના મશરૂમનું ઉત્પાદન સામાન્ય રીતે સપ્ટેમ્બર-ઓક્ટોબર મહિનામાં થાય છે. સમશીતોષ્ણ મશરૂમ માટે 20 થી 30 ડિગ્રી તાપમાન અને ભેજ 70 થી 90 ટકાની વચ્ચે હોવો જોઈએ. તેનું ઉત્પાદન ઓક્ટોબરથી ફેબ્રુઆરી દરમિયાન થાય છે.

મશરૂમ ખેતી પ્રક્રિયા


જો તમે નાના પાયે મશરૂમ્સ ઉગાડવા માંગતા હો, તો તમારે આ માટે રૂમની જરૂર પડશે. જો તમે ઈચ્છો તો લાકડાની જાળી બનાવીને તેમાં મશરૂમનું ઉત્પાદન શરૂ કરી શકો છો. મશરૂમના ઉત્પાદન માટે, પછી ભલે તે નાના પાયે હોય કે મોટા પાયે, નીચેની પ્રક્રિયા અપનાવવી પડે છે –

સૌ પ્રથમ તમારે કમ્પોસ્ટ ખાતર બનાવવું પડશે, આ માટે તમે ઘઉં અથવા ડાંગરના ભૂસાનો ઉપયોગ કરી શકો છો.
આ પછી મશરૂમ યોગ્ય સિઝનમાં વાવવામાં આવે છે. વાવણીની પ્રક્રિયા પૂરી થયા પછી, તેના પેકેટમાં નાના છિદ્રો બનાવવામાં આવે છે, જેથી મશરૂમના છોડ બહાર આવી શકે.
આ પાકને લગભગ 15-20 દિવસ સુધી પવનથી સુરક્ષિત રાખવાની જરૂર છે, તે પછી તમે રૂમને હવા માટે ખુલ્લો છોડી શકો છો.
આ પછી તમારે રૂમના તાપમાન પર પણ ધ્યાન આપવું પડશે! જો તાપમાન વધારે હોય તો તમારે રૂમની દિવાલો પર પાણીનો છંટકાવ કરવો જોઈએ. મશરૂમના યોગ્ય વિકાસ માટે 20 થી 30 ડિગ્રી તાપમાન સારું છે.
ઓરડામાં મશરૂમ ઉગાડવા માટે, તમારે મશરૂમની પ્લેટ સારી રીતે રાખવી પડશે!
આ પછી, નિષ્ણાતોના જણાવ્યા મુજબ, મશરૂમ 30 થી 40 દિવસમાં લણણી માટે તૈયાર છે. પાક્યા પછી, તમને તેના ફળ દેખાવા લાગે છે, જેને તમે સરળતાથી હાથથી તોડી શકો છો.


સરકારી સહાય

યુવાનો માટે સ્વરોજગાર માટે મશરૂમનું ઉત્પાદન સારો વિકલ્પ છે. તે ઓછા ખર્ચે અને ખૂબ જ ઓછી જગ્યામાં ઉત્પાદન કરી શકાય છે. હાલમાં સરકાર મશરૂમની ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણી યોજનાઓ ચલાવી રહી છે. મશરૂમ ઉત્પાદનને સ્વ-રોજગાર તરીકે અપનાવવા પર, ભારત સરકારના કૃષિ મંત્રાલયે રૂ.5 લાખ સુધીની સહાયની વ્યવસ્થા કરી છે.

તાલીમ સિસ્ટમ


સરકાર મશરૂમની ખેતી માટે સબસીડી આપે છે. આ ઉપરાંત સરકાર ફ્રી ટ્રેનિંગની સુવિધા પણ આપી રહી છે. તાલીમ માટે, સરકારે ઘણા તાલીમ કેન્દ્રો ખોલ્યા છે, જ્યાં તમને મશરૂમ ઉગાડવાની તમામ જાતો અને તકનીકો વિશે શીખવવામાં આવે છે.

મશરૂમ કેવી રીતે ઉગાડવું

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll to top